Thai nhi bao nhiêu tuần thì có thể xét nghiệm ADN?

Việc xét nghiệm ADN thai nhi hiện là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu. Thông thường, mẹ bầu có thể tiến hành xét nghiệm này từ khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề quan trọng được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Có thể xét nghiệm ADN khi mang thai không?

Trước khi trả lời câu hỏi “Thai bao nhiêu tuần thì có thể xét nghiệm ADN?”, chúng ta cần hiểu cơ chế xét nghiệm ADN ở thai nhi. Xét nghiệm ADN dựa trên việc phân tích và giải mã trình tự sắp xếp gen của thai nhi. Sau đó, các chuyên gia sẽ so sánh với trình tự gen của người cha giả định để xác định liệu có mối quan hệ huyết thống hay không.

Thực tế cho thấy, xét nghiệm ADN khi mang thai vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Ngay từ khi mang thai, ADN của thai nhi đã được giải phóng và di chuyển trong máu của mẹ. Vì thế, các chuyên gia y tế có thể sử dụng mẫu máu tĩnh mạch, dịch nước ối hoặc tế bào gai thai để tiến hành xét nghiệm ADN.


2. Thai nhi bao nhiêu tuần thì có thể xét nghiệm ADN?

Theo các chuyên gia, mẹ bầu có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm huyết thống ngay từ tuần thứ 7 của thai kỳ. Đối với các phương pháp có xâm lấn, mẹ nên chờ đến khi thai nhi phát triển đủ để đảm bảo an toàn. Cụ thể:

- Sinh thiết gai nhau: Nên thực hiện từ tuần thứ 12 - 14.

- Chọc ối: Thời điểm tối ưu và an toàn nhất để thực hiện là tuần thứ 15.

Bên cạnh đó, từ tuần thứ 7 trở đi, nồng độ ADN tự do trong máu mẹ đủ để tiến hành xét nghiệm. Điều này giúp hạn chế tối đa kết quả sai lệch, dương tính hoặc âm tính giả.


3. Một số phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi thông dụng hiện nay

Sau khi biết được thời điểm có thể xét nghiệm ADN, chúng ta nên tìm hiểu về các phương pháp phổ biến hiện nay. Ba phương pháp được đánh giá là an toàn và chính xác nhất gồm chọc ối, sinh thiết gai nhau và xét nghiệm không xâm lấn.

3.1. Chọc ối

Chọc ối được xem là phương pháp cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Lượng dịch ối cần lấy để xét nghiệm khá ít, không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần đảm bảo vô trùng tuyệt đối để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn nước ối, từ đó giảm tỷ lệ sảy thai xuống còn 0,5%. Mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm ở các cơ sở y tế uy tín và chất lượng cao.

3.2. Sinh thiết gai nhau

Sinh thiết gai nhau cũng là phương pháp cho kết quả chính xác cao, được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Các chuyên viên y tế sẽ lấy một lượng nhỏ tế bào ở phần đệm bao quanh phôi thai để phân tích. Kết quả sẽ được báo cáo sau 2 - 4 tuần thực hiện.

3.3. Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Xét nghiệm không xâm lấn dựa trên phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu tĩnh mạch của mẹ. Chỉ cần 7 - 10ml máu, mẹ bầu đã có thể nhận được kết quả có độ chính xác lên đến 99.99%. Xét nghiệm này rất an toàn và cho ra kết quả nhanh chóng, thường sau 7 - 10 ngày.

4. Xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu an toàn nhất?

Xét nghiệm ADN thai nhi là một phương pháp y tế tiên tiến, cho phép mẹ bầu kiểm tra và theo dõi sự phát triển của em bé ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Tại Viện Sinh học Phân tử LOCI, quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện với các tiêu chuẩn an toàn và chính xác cao nhất.

Trước tiên, các bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu máu của mẹ bầu, sau đó sử dụng công nghệ phân tích di truyền tiên tiến để tách chiết và phân tích ADN của thai nhi. Toàn bộ quy trình này được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trong phòng thí nghiệm hiện đại, đạt tiêu chuẩn y tế quốc tế. Mẫu máu của mẹ và ADN của thai nhi đều được bảo quản cẩn thận, đảm bảo tuyệt đối an toàn và bảo mật thông tin.

Kết quả xét nghiệm ADN sẽ được cung cấp cho mẹ bầu trong thời gian ngắn nhất, thông qua đó các bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe và phát triển của thai nhi. Đây là một công cụ vô cùng hữu ích, giúp các bà mẹ yên tâm theo dõi sự tiến triển của thai kỳ và kịp thời phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe nào để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Thùy Duyên