Thử ADN bao nhiêu tiền và nên thực hiện ở đâu?

Trong thời đại hiện nay, xét nghiệm ADN huyết thống đã trở thành một nhu cầu quan trọng đối với nhiều người. Đáp ứng nhu cầu đó, ngày càng nhiều bệnh viện và trung tâm y tế cung cấp dịch vụ thử ADN theo yêu cầu. Tuy nhiên, giá cả và các dịch vụ có thể khác nhau tùy theo đơn vị xét nghiệm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thử ADN bao nhiêu tiền, cũng như địa điểm thực hiện tốt nhất hiện nay mà bạn nên lựa chọn.

1. Thử ADN bao nhiêu tiền?

Tại Việt Nam, có nhiều bệnh viện và trung tâm xét nghiệm cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN theo yêu cầu. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về mức giá cho mỗi lần xét nghiệm ADN, và có nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng lựa chọn. Mỗi bệnh viện và phòng xét nghiệm đều có bảng giá riêng cho dịch vụ xét nghiệm ADN để xác định huyết thống.

Dựa theo các khảo sát thực tế, mức giá xét nghiệm ADN hiện nay tại Việt Nam dao động từ khoảng 2 đến 10 triệu đồng khi xét nghiệm kiểm tra huyết thống của hai người. Nếu số người được xét nghiệm là ba người trở lên, sẽ có phí phụ thêm khoảng từ 1 đến 5 triệu đồng.


2. Những yếu tố tác động đến chi phí thử ADN

Chi phí thử ADN phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá xét nghiệm, giúp bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với tài chính cá nhân.

2.1. Quan hệ huyết thống

Mức độ quan hệ huyết thống cần kiểm tra giữa các đối tượng sẽ ảnh hưởng đến giá xét nghiệm ADN. Mối quan hệ huyết thống trực tiếp như cha - con hay mẹ - con thường được kiểm tra phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu kiểm tra mối quan hệ không trực tiếp như anh chị em ruột, chú, cậu, bác, ông nội với cháu trai hoặc cô, dì, bà ngoại với cháu gái thì cần sử dụng các phương pháp phân tích ADN khác.

Việc xét nghiệm, phân tích ADN tiếp thể để xác định quan hệ huyết thống khiến chi phí trở nên cao hơn so với xét nghiệm quan hệ huyết thống trực tiếp. Xét nghiệm ADN kiểm tra anh chị em ruột cũng có giá khác biệt.

Bên cạnh đó, số lượng cặp gen và số đối tượng cần xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến chi phí. Xét nghiệm giữa hai người có mức giá cơ bản, và có phụ phí cho các trường hợp phức tạp hơn.

2.2. Loại mẫu xét nghiệm

Có nhiều loại mẫu phẩm khác nhau để thực hiện xét nghiệm ADN kiểm tra huyết thống, bao gồm máu, móng tay, tóc, cuống rốn, da, niêm mạc miệng, tinh trùng,... Mỗi loại mẫu có mức phí xét nghiệm khác nhau do yêu cầu bảo quản mẫu, độ phức tạp khi lấy mẫu và quá trình phân tích.

Hiện nay, mức phí xét nghiệm ADN trên mẫu máu và niêm mạc miệng thường là thấp nhất. Các loại mẫu khác thường có mức phí cao hơn, từ 500 nghìn đồng đến 2.5 triệu đồng.

2.3. Thời gian nhận kết quả xét nghiệm

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm ADN có thể khác nhau tùy theo đơn vị xét nghiệm. Trung bình, thời gian trả kết quả dao động từ 2 đến 4 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ và ngày nhận mẫu). Tuy nhiên, có những nơi có thể mất thời gian lâu hơn từ 5 đến 7 ngày.

Trong trường hợp cần kết quả gấp, bạn có thể yêu cầu lấy mẫu sớm và trả thêm phụ phí. Phụ phí và thời gian yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng đơn vị xét nghiệm.


3. Nên thử ADN ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để thử ADN, Viện Sinh học Phân tử LOCI sẽ là cái tên không nên bỏ qua và dưới đây là những lý do:

- Chuyên môn và kinh nghiệm: Viện Sinh học Phân tử LOCI có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn trong lĩnh vực xét nghiệm ADN. Các nhà khoa học và nhân viên y tế tại Viện đều được đào tạo chuyên sâu về phân tích ADN, có kiến thức vững chắc về quy trình và phương pháp xét nghiệm.

- Công nghệ tiên tiến: Viện LOCI sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm ADN. Điều này đảm bảo rằng quá trình xét nghiệm sẽ được thực hiện chính xác, chất lượng kết quả đạt độ tin cậy cao.

- Độ chính xác và đáng tin cậy: Viện LOCI cam kết cung cấp kết quả xét nghiệm ADN chính xác và đáng tin cậy. Kết quả sẽ được xử lý và phân tích một cách cẩn thận, đảm bảo tính khách quan và chất lượng của thông tin cung cấp.

- Dịch vụ đa dạng: Viện LOCI cung cấp nhiều loại xét nghiệm ADN khác nhau, bao gồm xác định quan hệ huyết thống, xác định cha mẹ, xác định anh chị em ruột, xác định tỷ lệ gen,... Bạn có thể lựa chọn gói xét nghiệm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

- Đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng: Viện LOCI tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo mật thông tin và đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng. Mọi thông tin và dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ và không tiết lộ cho bất kỳ bên thứ ba nào.

- Thời gian và dịch vụ linh hoạt: Viện LOCI cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN nhanh chóng và linh hoạt. Thời gian nhận kết quả xét nghiệm trung bình là từ 2 đến 4 ngày làm việc, và bạn cũng có thể yêu cầu gói dịch vụ ưu tiên để nhận kết quả trong thời gian ngắn hơn.

- Đánh giá tích cực từ khách hàng: Viện LOCI đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng về chất lượng dịch vụ, cũng như độ hài lòng với kết quả xét nghiệm ADN.

Dưới đây là bảng giá dịch vụ xét nghiệm ADN hiện được áp dụng tại Viện:

* Xét nghiệm ADN cha - con:

Thời gian trả kết quả

1 ngày

6 h

Lệ phí 2 người ( VNĐ)

4 triệu còn 3 triệu

8 triệu còn 6 triệu

Thêm người thứ 3 (VNĐ)

1,5 triệu

2 triệu

* Xét nghiệm ADN ông, bà, cháu, anh, chị, em, họ hàng:

Thời gian trả kết quả

2 ngày

1 ngày

Lệ phí 2 người ( VNĐ)

6 triệu còn 4 triệu

9 triệu còn 6 triệu

Thêm người thứ 3 (VNĐ)

2 triệu

2 triệu

* Xét nghiệm để làm thẻ ADN cá nhân:

Thời gian trả kết quả

1 ngày

Lệ phí 1 mẫu (VNĐ)

2 triệu

- Thời gian trả kết quả không kể ngày lấy mẫu, ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

- Hoàn toàn không phụ thu tiền phí các loại mẫu (tất cả các mẫu chỉ có một mức giá duy nhất)

- Nếu bạn có nhu cầu thu mẫu tại nhà vui lòng liên hệ tư vấn viên để đặt lịch.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc thử ADN bao nhiêu tiền, cũng như đơn vị thực hiện tốt nhất hiện nay. Với chuyên môn, công nghệ tiên tiến và cam kết về chất lượng, Viện LOCI sẽ cung cấp cho bạn kết quả xét nghiệm ADN chính xác, đáng tin cậy để giải quyết các vấn đề về quan hệ huyết thống và di truyền.

Thùy Duyên