Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu có độ chính xác ra sao?

Máu chứa một hàm lượng lớn ADN, là cơ sở quan trọng để xác định mối quan hệ huyết thống giữa những người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách xét nghiệm ADN và liệu xét nghiệm ADN bằng máu có chính xác hay không. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1.Xét nghiệm ADN bằng máu có chính xác không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng máu có thể đạt tới 99.99999998%. Nguyên nhân chính là do máu chứa hàm lượng ADN rất cao, giúp các chuyên viên kỹ thuật dễ dàng quan sát và phân tích. Hơn nữa, các phân tử ADN trong máu có độ ổn định cao, ít bị biến tính, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ sai lệch kết quả xét nghiệm.

Ngày nay, xét nghiệm ADN bằng máu còn được áp dụng để xác định huyết thống thai nhi ngay từ giai đoạn mang thai. Trong quá trình phát triển trong bụng mẹ, thai nhi cần trao đổi chất, điều này dẫn đến việc thải các đoạn ADN vào máu của người mẹ. Nhờ vậy, mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi bằng máu ngoại vi của mình ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ.

Phương pháp xét nghiệm ADN này không chỉ có độ chính xác cao mà còn an toàn cho cả mẹ và bé, vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống như chọc ối và sinh thiết gai nhau.


2. Lấy mẫu máu xét nghiệm ADN tại nhà như thế nào chuẩn nhất?

Ngoài mối quan tâm về độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng máu, nhiều người còn thắc mắc về cách lấy mẫu máu xét nghiệm ADN tại nhà.

Để quá trình xét nghiệm thuận lợi hơn, người tham gia có thể chủ động lấy mẫu máu tại nhà và gửi đến các trung tâm xét nghiệm. Đối với những người có tiền sử ghép tủy hoặc mới truyền máu, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm ADN bằng máu để tránh kết quả sai lệch. Quá trình lấy mẫu máu xét nghiệm ADN tại nhà có thể được thực hiện theo các bước sau:

- Liên hệ với đơn vị mà bạn dự định thực hiện xét nghiệm để nhận dụng cụ lấy mẫu: Bộ dụng cụ này bao gồm giấy FTA, cồn sát khuẩn, bông gạc vô trùng, kim chích tiệt trùng và phong bì đựng mẫu.

- Điền các thông tin cần thiết lên phong bì đựng mẫu và thẻ thu mẫu máu, điều này sẽ giúp tránh tình trạng nhầm lẫn khi trả kết quả.

- Vệ sinh tay sạch sẽ, sau đó lau cho thật khô để tránh bụi bẩn cùng vi khuẩn bám vào dụng cụ.

- Bẻ gập phần bìa che phủ giấy FTA để tạo thành hình bậc thang, giúp việc thấm máu dễ dàng hơn, máu dễ phơi khô và không bị lan ra ngoài.

- Tiến hành sát trùng đầu ngón tay bạn dự định lấy máu (thường là ngón áp út) bằng bông cồn.

- Khi cồn khô, dùng kim chích vào đầu ngón tay và bóp nhẹ để nặn máu ra.

- Khi giọt máu to khoảng bằng hạt đậu, thấm máu vào giữa miếng giấy FTA và để máu tự lan ra cho đến khi khô.

- Cho mẫu phẩm đã lấy vào phong bì và gửi về đơn vị thực hiện xét nghiệm.


3. Lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, bạn cần ghi nhớ các lưu ý quan trọng sau:

- Mẫu phẩm dùng để xác định huyết thống thai nhi là máu tĩnh mạch của mẹ, không phải máu ở đầu ngón tay. Phương pháp này không thể tự thực hiện tại nhà, nên mẹ bầu cần sự hỗ trợ của các chuyên viên kỹ thuật tại trung tâm xét nghiệm.

- Nên thực hiện xét nghiệm ADN bằng máu sau khi ghép tủy hoặc truyền máu ít nhất 3 tháng.

- Nếu không nhận được bộ kit chuyên dụng từ trung tâm xét nghiệm, bạn có thể thấm máu vào các vật dụng như gạc cotton, vải hoặc tăm bông y tế đã được tiệt trùng.

- Tránh chạm tay vào dụng cụ thấm máu như gạc, thẻ, tăm bông, vải để không làm nhiễm bụi bẩn, mồ hôi vào mẫu phẩm.

- Gửi mẫu phẩm về trung tâm xét nghiệm sớm nhất có thể để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

4. Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu ở đâu an tâm nhất?

Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu tại Viện Sinh học Phân tử LOCI là một lựa chọn an tâm nhất. Phòng thí nghiệm tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và đáng tin cậy.

Mẫu máu khi được chuyển đến phòng thí nghiệm, các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích ADN một cách cẩn thận và chi tiết. Họ sử dụng các kỹ thuật sinh học phân tử tiên tiến như PCR và giải trình tự ADN, để xác định các đặc điểm di truyền độc nhất.

Kết quả xét nghiệm sẽ được cung cấp trong thời gian ngắn, thường chỉ vài ngày làm việc. Các chuyên gia tại Viện Sinh học Phân tử LOCI sẽ giải thích kết quả một cách chi tiết và rõ ràng, giúp người nhận hiểu rõ về quan hệ huyết thống của họ. Với sự chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng, Viện Sinh học Phân tử LOCI là địa chỉ lý tưởng cho những ai cần thực hiện xét nghiệm ADN bằng mẫu máu.

Thùy Duyên