Xét nghiệm ADN bao lâu nhận được kết quả?

Thời gian nhận được kết quả xét nghiệm ADN là một trong những thông tin quan trọng được nhiều người quan tâm. Thông thường, bạn có thể nhận được kết quả sau 1 tuần làm việc. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu đặc biệt, các đơn vị như Viện Sinh học Phân tử LOCI có thể cung cấp kết quả nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

1. Xét nghiệm ADN và những yếu tố tác động đến thời gian trả kết quả

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, thời gian thực hiện xét nghiệm ADN đã được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả như:

- Loại xét nghiệm: Xét nghiệm huyết thống không xâm lấn (sử dụng mẫu máu của người mẹ khi mang thai) thường có thời gian trả kết quả lâu hơn, do quy trình phức tạp hơn so với các loại xét nghiệm huyết thống thông thường.

- Mục đích của xét nghiệm ADN: Xét nghiệm tự nguyện không cần nhiều thủ tục, nhưng xét nghiệm cho mục đích hành chính pháp luật đòi hỏi nhiều thủ tục hơn, làm tăng thời gian trả kết quả.

- Mẫu xét nghiệm: Mẫu xét nghiệm như máu, móng tay, niêm mạc miệng thường có thời gian trả kết quả nhanh hơn so với mẫu xương trong giám định hài cốt.

- Mối quan hệ huyết thống cần kiểm tra: Kiểm tra mối quan hệ trực hệ (bố/mẹ - con đẻ) thường có kết quả nhanh hơn so với kiểm tra các mối quan hệ họ hàng trong gia đình.

- Lựa chọn của khách hàng: Khách hàng có thể yêu cầu nhận kết quả sớm hơn với một mức phụ phí tăng thêm.

- Khách hàng ở xa trung tâm xét nghiệm: Cơ sở xét nghiệm sẽ gửi kết quả qua bưu điện, làm tăng thời gian nhận kết quả. Tuy nhiên, khách hàng có thể chọn nhận kết quả online để tiết kiệm thời gian.


2. Bao lâu thì bạn nhận được kết quả xét nghiệm ADN?

Tại Viện Sinh học Phân tử LOCI, quý khách có thể nhận kết quả xét nghiệm ADN trong khoảng 6 tiếng với gói dịch vụ nhanh. Hệ thống máy móc hiện đại của Viện có khả năng phân tích 200 mẫu mỗi ngày, đảm bảo kết quả nhanh chóng và chính xác.

Đối với các trường hợp thông thường, thời gian chờ kết quả xét nghiệm ADN là nhanh nhất 1 ngày. Viện LOCI trả kết quả không kể ngày lấy mẫu,  ngày lễ ,thứ 7, chủ nhật. Quý khách cũng có thể chọn thời điểm lấy kết quả trong vòng một tuần, chỉ cần chi trả một khoản phí hợp lý để có thể lấy mẫu xét nghiệm ADN vào thời điểm mong muốn.

3. Những thông tin bạn cần biết khi đi xét nghiệm ADN?

Xét nghiệm ADN không chỉ xác định mối quan hệ huyết thống mà còn liên quan đến đạo đức và cuộc sống. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ các thông tin để có kết quả chính xác.

3.1. Chuẩn bị mẫu xét nghiệm ADN

Bạn có thể đến trung tâm y tế để lấy mẫu máu hoặc niêm mạc miệng. Mẫu móng tay, móng chân có thể tự lấy ở nhà theo hướng dẫn. Trong các trường hợp tế nhị, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng, tóc còn chân hoặc bao cao su còn tinh trùng làm mẫu xét nghiệm.

3.2. Chuẩn bị các thủ tục cần thiết

Nếu xét nghiệm tự nguyện chỉ để xác định mối quan hệ huyết thống, bạn có quyền yêu cầu bảo mật thông tin cá nhân. Viện Sinh học Phân tử LOCI sẽ bảo mật toàn bộ thông tin và kết quả xét nghiệm.

Nếu sử dụng kết quả cho mục đích hành chính như khai sinh, giải quyết nuôi con sau ly hôn, nhập tịch, cần mang đầy đủ giấy tờ:

- Người trên 18 tuổi: chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.

- Người dưới 18 tuổi: chữ ký của người giám hộ, sổ hộ khẩu, giấy tờ xác nhận của địa phương.


3.3. Lựa chọn địa điểm nào để thực hiện xét nghiệm ADN?

Để chọn trung tâm xét nghiệm ADN uy tín, cần dựa vào các tiêu chí sau:

- Bộ KIT thử có chứng chỉ và chứng nhận chất lượng.

- Sử dụng máy móc hiện đại.

- Đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng giải đáp thắc mắc.

- Kết quả xét nghiệm được pháp luật công nhận.

Viện Sinh học Phân tử LOCI đáp ứng một cách hoàn hảo các tiêu chí vừa nêu. Viện LOCI không chỉ chuyên về xét nghiệm ADN, mà còn cung cấp dịch vụ kiểm tra hàng trăm loại hình xét nghiệm khác trong nhiều lĩnh vực. Nếu bạn có thắc mắc về thời gian có kết quả xét nghiệm ADN hoặc muốn đăng ký làm xét nghiệm, hãy liên hệ với LOCI để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Thùy Duyên